ครบรอบ 47 ปี การค้นพบ "ลูซี่"

            การขุดค้นพบโครงกระดูกที่ได้กลายเป็นกุญแจดอกสำคัญในการศึกษาวิวัฒนาการของมนุษย์นั่นเอง และเธอคือ "ลูซี่" บรรพบุรุษของชาวเราที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อราว 3.2 ล้านปีก่อน กระปุกดอทคอมขอพาไปทำความรู้จักเธอกัน 


          "ลูซี่" เป็นโครงกระดูกมนุษย์ดึกดำบรรพ์ ถูกขุดค้นพบที่ประเทศเอธิโอเปีย และการค้นพบนี้ก็นำความตื่นเต้นมาให้กับเหล่านักบรรพชีวินวิทยามาก เนื่องจากชิ้นส่วนโครงกระดูกของเธอยังมีอยู่ครบมากกว่าครึ่งร่าง ถือว่าสมบูรณ์มากที่สุดเมื่อเทียบกับโครงอื่น ๆ ที่เคยขุดค้นพบมา นั่นทำนักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาเรื่องราววิวัฒนาการของมนุษย์จากโครงกระดูกของเธอได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เธอถูกตั้งชื่อเล่นว่า "ลูซี่" ตามเพลงฮิต "Lucy in the Sky with Diamonds"  ของวง The Beatles ที่เหล่านักบรรพชีวิตวิทยาชอบร้องและฟังขณะทำงาน ส่วนชื่อเต็มทางวิทยาศาสตร์ของเธอคือ "ออสตราโลพิเทคัส อะฟาเรนซิส" (Australopithecus afarensis)


 ลักษณะเด่นที่สังเกตได้จากโครงกระดูกของลูซี่ คือลักษณะของหัวเข่าและส่วนโค้งของกระดูกสันหลัง ที่บ่งบอกว่าลูซี่สามารถเดินตัวตรงได้แทบไม่ต่างจากมนุษย์ในปัจจุบัน เธอมีแขนยาวเช่นเดียวกับขา แต่ไม่ยาวเท่ากับของชิมแปนซี มีหัวกะโหลกเล็ก แต่ลักษณะไม่เหมือนของลิงไร้หาง ส่วนลักษณะใบหน้าเธอนั้น นักวิทยาศาสตร์คาดว่าน่าจะดูละม้ายคล้ายกับกอริลลา ด้วยส่วนสูงราว 1.1 เมตร และน้ำหนักตัว 27 กิโลกรัม ลูซี่ได้เติบโตเต็มที่แล้วตามลักษณะสปีชีส์ของเธอ และสภาพของฟันบ่งบอกว่าเธอน่าจะกำลังอยู่ในวัยสาว 

จากลักษณะกรามและทรงของซี่โครงบ่งบอกว่า ลูซี่น่าจะกินพืชเป็นอาหารหลัก แถมยังมีผลการศึกษาใหม่ที่ออกมาเมื่อปี 2553 บ่งบอกว่า บางทีลูซี่น่าจะเป็นบรรพบุรุษมนุษย์สปีชีส์แรกที่เริ่มต้นการปรุงอาหาร การหั่นตัดเป็นชิ้น ๆ และเริ่มกินเนื้ออีกด้วย อย่างไรก็ตามแม้จะศึกษาเรื่องราวต่าง ๆ ได้มากมายจากโครงกระดูกของลูซี่ แต่สิ่งหนึ่งที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงหาคำตอบไม่ได้มาจนถึงตอนนี้ นั่นคือ "ลูซี่ตายเพราะอะไร ?" ไม่มีจุดบ่งชี้ใด ๆ ที่บอกว่าลูซี่ตายตามอายุขัย แต่พบจุดผิดสังเกตหนึ่งอย่าง คือรอยฟันของสิ่งมีชีวิตกินเนื้อที่กระดูกหัวหน่าวด้านซ้าย แต่ก็ไม่สามารถตอบได้ว่า นี่คือสาเหตุการตายของลูซี่หรือเป็นรอยที่เกิดขึ้นหลังจากที่เธอตายแล้วกันแน่ 

           ในตอนนี้โครงกระดูกของลูซี่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเอธิโอเปีย ไม่ถูกนำออกมาแสดงเนื่องจากเกรงจะเกิดความเสียหาย แต่ก็ได้ทำโครงกระดูกจำลองขึ้นมาโชว์ไว้แทน 

ทำไมตั้งชื่อว่า ลูซี่ ก็เพราะว่า ลูซี่ มาจากเพลง Lucy in the sky with diamond ของ The Beetle ที่เปิดในเวลาที่นักวิทยาศาสตร์ประกาศการค้นพบพอดี

Cr: kapook.com